Home / Học Adobe Illustrator Online / Hướng dẫn vẽ biểu đồ hình tròn trong AI

Hướng dẫn vẽ biểu đồ hình tròn trong AI

Có thể bạn chưa xem

✔ Bạn cũng có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF.

Hôm nay Học AI online sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng công cụ Pie Chart trong AI để vẽ biểu đồ hình tròn. Đây sẽ là kết quả của chúng ta
 Hình ảnh sản phẩm cuối cùng

 

1. Tạo tài liệu mới và tạo biểu đồ

Bước 1

Nhấn Control-N để tạo tài liệu mới.  850 x 980 . Chọn RGB  – 72 ppi 

Bật lưới (  View> Snap to Grid ). Bạn sẽ cần một lưới mỗi 10 px vì vậy chỉ cần đi tới Edit > Preferences > Guides & Grid  và nhập 10 trong Gridline mỗi 1 trong hộp Subdivisions .

quangcao

Bạn cũng nên mở bảng Window > Info  để xem trước trực tiếp Đừng quên đặt đơn vị đo thành pixel từ Edit > Preferences > Units. Tất cả các tùy chọn này sẽ làm tăng đáng kể tốc độ công việc của bạn.

Bước 2

Thanh công cụ của bạn và nhấp đúp vào Pie Graph Tool để mở cửa sổ Graph Type . Nhập các thuộc tính được hiển thị trong hình ảnh sau và sau đó nhấp vào OK .

 công cụ đồ thị hình tròn

Bước 3

Đảm bảo rằng Pie Graph Tool được chọn và chỉ cần nhấp vào bản vẽ của bạn để mở cửa sổ Graph . Đặt  Width Height thành 450 pt rồi nhấp vào OK .

Nhập dữ liệu được hiển thị bên dưới rồi nhấp vào Check . Đặt đồ thị mới của bạn gần như thể hiện trong hình dưới đây.

 đồ thị

2. Chỉnh sửa các thành phần biểu đồ Pie

Bước 1

Chọn Direct Selection Tool (A) chỉ chọn hình được đánh dấu trong hình sau đây và tập trung vào Appearance  ( Window > Appearance ).

Xóa màu nét hiện tại và sau đó chọn tô màu. Đặt màu của nó thành R = 255 G = 190 B = 123 và chuyển đến Effect > Distort & Transform> Transform . Kéo thanh trượt  Move-Vertical về -1 px và nhập 15 vào Copies box  rồi nhấp vào OK . Quay trở lại bảng điều khiển  Appearance panel và thêm điền vào thứ hai bằng cách sử dụng nút Add New Fill . Chọn nó, đặt màu thành R = 255 G = 223 B = 153 và chuyển đến Effect> Distort & Transform> Transform . Kéo thanh trượt Move-Vertical về -15 px và nhấp vào OK .

 công cụ chọn trực tiếp

Bước 2

Sử dụng Direct Selection Tool (A) chọn biểu đồ hình tròn khác từng cái một. Loại bỏ màu sắc nét vẽ và thay thế các màu tô hiện tại bằng các màu được hiển thị bên dưới.

 đổi màu

Bước 3

Chọn Group Selection Tool và chọn một trong các đoạn văn bản từ biểu đồ hình tròn của bạn. Nhấp vào lần thứ hai trên cùng một đoạn văn bản để dễ dàng chọn tất cả văn bản.

Mở bảng điều khiển Character panel (Window > Type > Character) và chọn phông chữ Alma Mono Nặng. Đặt Size thành 25 px và đổi màu thành trắng ( R = 255 G = 255 B = 255 ).

 chỉnh sửa văn bản

3. Chỉnh Stylize Pie Chart của bạn

Bước 1

Chọn Move Tool (V) chọn toàn bộ biểu đồ hình tròn của bạn, và tập trung vào Appearance .

Thêm một màu mới, chọn nó, và chắc chắn rằng nó nằm dưới phần “Contents” . Đặt màu thành R = 255 G = 242 B = 236 và chuyển đến Effect > Convert to Shape > Ellipse . Kiểm tra hộp Absolute đặt cả Width Height thành 500 px nhấp vào OK và sau đó đi  Effect > Distort & Transform > Transform. Kéo thanh trượt Move-Vertical về 7 px nhấp vào OK và chuyển đếnEffect > Stylize > Drop Shadow . Nhập các thuộc tính được hiển thị bên dưới và nhấp vào OK .

 thêm điền mới

Bước 2

Đảm bảo rằng toàn bộ biểu đồ hình tròn vẫn được chọn và tiếp tục tập trung vào Appearance . Thêm một màu thứ hai, kéo nó bên dưới màu hiện có, và chọn nó.

Đặt màu thành R = 255 G = 82 B = 119 giảm Opacity xuống 30% và chuyển đến Effect > Convert to Shape > Ellipse . Kiểm tra hộp Absolute đặt cả Width và Height thành 440 px nhấp vào OK và sau đó đi Effect > Distort & Transform > Transform . Kéo thanh trượt Move-Vertical sang 45 px nhấp vào OK và chuyển đến Effect > Blur > Gaussian Blur . Nhập Radius 15 px và nhấp vào OK .

 gaussian blur

Bước 3

Đảm bảo rằng toàn bộ biểu đồ hình tròn của bạn vẫn được chọn và tiếp tục tập trung vào bảng điều khiển Appearance . Thêm một màu thứ ba, kéo nó trên hai màu khác, và chọn nó.

Đặt màu thành R = 255 G = 82 B = 119 giảm Opacity xuống 50% và chuyển đến Effect > Convert to Shape > Ellipse . Chọn hộp Absolute đặt cả Width và Height thành 350 px nhấp vào OK , và sau đó đi Effect > Distort & Transform > Transform . Kéo thanh trượt Move-Vertical sang 35 px nhấp vào OK và chuyển đến Effect > Blur > Gaussian Blur . Nhập Radius 15 px và nhấp vào OK .

 bóng biểu đồ

4. Tạo phần chú thích đơn giản

Bước 1

Sử dụng Rectangle Tool (M) tạo hình dạng 510 x 80 px và đặt nó như sau hình ảnh. Đảm bảo rằng hình chữ nhật này vẫn được chọn và tập trung vào bảng điều khiển Appearance .

Chọn tô màu, đặt màu của nó thành R = 255 G = 242 B = 236 và chuyển đến Effect > Stylize > Rounded Corners . Nhập Radius 40 px nhấp vào OK và chuyển đến Effect > Stylize > Drop Shadow . Nhập các thuộc tính được hiển thị bên dưới và nhấp vào OK .

 hình chữ nhật tròn

Bước 2

Đảm bảo rằng hình chữ nhật của bạn vẫn được chọn và tiếp tục tập trung vào bảng điều khiển Appearance . Thêm một màu thứ hai và kéo nó bên dưới một cái khác. Làm tương tự bước 1 với các thông số như bên dưới

 huyền thoại shadow

Bước 3

Đối với bước này, bạn sẽ cần lưới mọi 5 px . Edit > Preferences > Guides & Grid  và nhập 5 vào ô Gridline every .

Chọn Công cụ Ellipse (L) và tạo một vòng tròn 60 px rồi chọn Rectangle Tool (M) và tạo Hình vuông 30 px . Đặt hình vuông của bạn như hình ảnh thứ hai và điền nó với R = 255 G = 190 B = 123 . Chọn cả hai hình dạng được thực hiện trong bước này và nhấp vào nút Intersect từ bảng điều khiển Pathfinder ( Window> Pathfinder ).

 bảng điều khiển đường dẫn

Bước 4

Chọn 1/4 vòng tròn của bạn và đặt nó như minh họa trong hình dưới đây.

 vòng tròn quý

Bước 5

Tạo ba bản sao cho 1/4 vòng tròn. Đặt chúng như hình bên dưới và thay thế màu vàng bằng các màu được hiển thị bên dưới.

 đổi màu

Bước 6

Chuyển đến Thanh công cụ và đặt màu tô thành R = 178 G = 70 B = 116 . Tập trung vào bảng điều khiển Character chọn phông chữ Auro và đặt kích thước thành 16 px .

Chọn Type Tool (T) nhấp vào artboard của bạn, thêm “Lemon” đoạn văn bản, và sau đó đặt nó như hình dưới đây. Nhập ba phần văn bản khác và đặt chúng như hình dưới đây.

 gõ công cụ

Bước 7

Chọn tất cả bốn phần văn bản và đi đến Effect > Stylize > Drop Shadow . Nhập các thuộc tính được hiển thị bên dưới và nhấp vào OK .

 thả bóng

5. Cách tạo nền đơn giản

Chọn Công cụ hình chữ nhật (M) và tạo hình dạng 870 x 1000 px . Tô màu hình chữ nhật mới này với R = 255 G = 255 B = 250 đưa toàn bộ hình nền vừa vẽ xuống dưới cùng ( Shift-Control – [).

Xin chúc mừng! Bạn đã xong!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, hi vọng các bạn đã có thêm những kiến thức trong AI, từ đó nâng cao trong công việc của bạn.

 sản phẩm cuối cùng

Nếu bạn muốn cảm ơn, vui lòng sử dụng các icon Facebook phía dưới cùng để chia sẻ cho bạn bè mình. Đó là cách để giới thiệu cũng như giúp chúng tôi phát triển.

Check Also

vẽ hình bồi bàn trong AI

Vẽ hình người bồi bàn đơn giản, học AI online

Vẽ hình người bồi bàn đơn giản, học AI online là bài hướng dẫn cho ...

Đánh giá Hướng dẫn vẽ biểu đồ hình tròn trong AI 9/10 dựa trên 2050 đánh giá.
Bạn có thích không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *