9 Điều Bạn Phải Làm Khi Chạy Ổ SSD Trong Windows 10

Có thể bạn chưa xem

✔ Bạn cũng có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF.

Thật an toàn khi cho rằng tại thời điểm này, hầu hết người dùng Windows 10 am hiểu công nghệ đã chuyển từ ổ cứng SATA sang SSD – cho dù bằng cách mua một chiếc PC tương đối mới hay bằng cách tự nâng cấp.

Windows 10 có rất nhiều tính năng giúp SSD hoạt động hết khả năng của chúng, nhưng không phải lúc nào nó cũng kích hoạt chúng theo mặc định. Ngoài ra, nhiều quy tắc “phải làm” từ những ngày đầu của SSD không còn nhất thiết phải hợp lệ nữa và chúng tôi sẽ xóa bỏ những quy tắc đó ở đây. (Bạn có thể đặc biệt ngạc nhiên khi biết rằng chống phân mảnh không phải là một ý tưởng tồi!)

Đọc để biết danh sách mới nhất về những việc nên làm và không nên cho SSD của bạn.

quangcao

1. Tắt Khởi động nhanh

Vâng, điều này nghe có vẻ phản trực giác, vì Fast Startup được thiết kế khá nhiều để làm cho quá trình khởi động nhanh hơn đối với những người có SSD.

Nhưng tại thời điểm này, thời gian thu được từ khởi động nhanh là không đáng kể nếu bạn có ổ SSD và việc tắt khởi động nhanh có nghĩa là PC của bạn sẽ khởi động lại hoàn toàn sạch đẹp mỗi khi bạn tắt máy.

Có nhiều vấn đề thích hợp khác nhau khởi động nhanh cũng có thể gây ra. Ví dụ: nếu bạn khởi động kép, bạn có thể không truy cập được ổ đĩa Windows của mình vì nó bị khóa. Vô hiệu hóa khởi động nhanh không cần thiết nhưng có thể hữu ích.

Để tắt tính năng khởi động nhanh, hãy đi tới “Setting -> System -> Power & Sleep -> Additional power settings”.

Những việc cần làm Cài đặt nguồn bổ sung Ssd mới

Tiếp theo, nhấp vào “Power Options”. và bỏ chọn Turn On fast …..

Những việc cần làm Khởi động nhanh Ssd mới

2. Đảm bảo rằng phần cứng của bạn có cổng kết nối

Một trong những sai lầm dễ mắc phải nhất khi mua SSD mới là cho rằng nó sẽ đi kèm với một dây cáp và mọi thứ sẽ hoàn toàn phù hợp với thiết lập PC hiện có của bạn. Với máy tính xách tay có khoang lưu trữ 2,5 inch có thể mở rộng,bạn cần thêm khoảng trống, lỗ cắm cáp để sử dụng.

windows-fail-to-start-check-bo mạch chủ-2

Tuy nhiên, trên PC để bàn, nếu bạn đang có ổ SSD SATA, thì bạn cần đảm bảo nguồn điện của mình có đủ khe cắm hoặc cáp dự phòng để chứa đầu nối cáp SATA. Nếu không, bạn luôn có thể nhận được một Y-splitter cho phép hai SSD kết nối với một khe cắm nguồn molex trong PSU của bạn. SSD không sử dụng nhiều năng lượng, vì vậy nó không phải là một vấn đề. Tất nhiên, bạn cũng cần phải có các khe cắm SATA miễn phí trên bo mạch chủ của mình, nhưng đây không phải là vấn đề trừ khi bạn đã có nhiều ổ cứng.

Sau đó, có những cái mới hơn SSD M.2 kết nối với các đầu nối M.2 trên bo mạch chủ của bạn. Theo nguyên tắc chung, chỉ những thế hệ bo mạch chủ gần đây mới có cổng kết nối này, vì vậy nếu bạn có một chiếc PC cũ hơn, bạn sẽ không gặp may. Hoặc tra cứu bo mạch chủ của bạn trực tuyến để đảm bảo rằng nó có đầu nối M.2. Hơn nữa, bạn cần biết đầu nối M.2 của mình là PCI-E (NVME) hay SATA và đảm bảo SSD M.2 mà bạn sử dụng ở định dạng chính xác.

3. Cập nhật Firmware cho SSD

Để đảm bảo SSD của bạn đang chạy tốt nhất có thể, bạn nên cập nhật Firmware

.

tối ưu hóa-ssd-hướng dẫn-chương trình cơ sở-cập nhật

Mỗi nhà sản xuất SSD có phương pháp riêng để nâng cấp chương trình cơ sở SSD, vì vậy bạn sẽ cần truy cập trang web chính thức của nhà sản xuất SSD của mình và làm theo hướng dẫn của họ từ đó.

Tuy nhiên, một công cụ hữu ích để hỗ trợ bạn là CrystalDiskInfo, hiển thị thông tin chuyên sâu về đĩa của bạn.

4. Bật AHCI

Giao diện Bộ điều khiển Máy chủ Nâng cao (AHCI) là một tính năng tối quan trọng để đảm bảo rằng Windows sẽ hỗ trợ tất cả các tính năng đi kèm với việc chạy SSD trên máy tính của bạn, đặc biệt là tính năng TRIM, cho phép Windows giúp SSD thực hiện việc thu gom rác thông thường. Thuật ngữ “thu gom rác” được sử dụng để mô tả hiện tượng xảy ra khi một ổ đĩa loại bỏ thông tin không còn được coi là sử dụng.

Để kích hoạt AHCI, bạn sẽ phải vào BIOS của máy tính và kích hoạt nó ở đâu đó trong cài đặt của nó. Tôi không thể cho bạn biết chính xác cài đặt ở đâu, vì mỗi BIOS hoạt động khác nhau. Bạn sẽ phải tìm kiếm một chút. Rất có thể các máy tính mới hơn sẽ được kích hoạt tính năng này theo mặc định. Chúng tôi khuyên bạn nên bật tính năng này trước cài đặt hệ điều hành, mặc dù bạn có thể không kích hoạt nó sau khi Windows đã được cài đặt.

5. Bật TRIM

TRIM rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho SSD của bạn, cụ thể là bằng cách giữ cho nó sạch sẽ dưới mui xe. Windows 10 sẽ bật tính năng này theo mặc định, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ xem nó đã được bật chưa.

Để đảm bảo TRIM được bật, hãy mở dấu nhắc lệnh của bạn và nhập thông tin sau:

Bây giờ, những gì bạn muốn thấy tiếp theo (ngược lại) là một thông báo cho biết “Đã bị vô hiệu hóa”, có nghĩa là TRIM đã được bật giống như những gì được hiển thị bên dưới.

Những việc cần làm mới Đã bật Ssd Trim

6. Kiểm tra xem System Restoređã được Bật chưa

Trong những ngày đầu của SSD, khi chúng kém bền và dễ bị hỏng hơn nhiều so với ngày nay, nhiều người đã khuyên bạn nên tắt System Restore để cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của ổ.

Ngày nay, lời khuyên đó là khá nhiều thừa. Khôi phục hệ thống là một tính năng cực kỳ hữu ích mà chúng tôi khuyên bạn nên để mắt tới, vì vậy, bạn nên vào cài đặt Khôi phục hệ thống để xác nhận rằng SSD của bạn chưa tắt tính năng này.

Chọn Start, gõ “restore” và chọn “Create a restore point”

tối ưu hóa-ssd-windows-10-hướng dẫn-hệ thống-khôi phục

Tiếp theo, nhấp chuột phải vào ổ SSD của bạn trong danh sách -> -> Configure trong cửa sổ mới, sau đó nhấp vào “Turn on system protection”.

7. Giữ cho Windows Defrag ON

Chống phân mảnh SSD không chỉ không cần thiết mà còn có khả năng gây hại cho SSD, vì việc chống phân mảnh đã làm ảnh hưởng đến số chu kỳ đọc / ghi còn lại trong ổ.

Những việc cần làm Chống phân mảnh Ssd Mới

Điều đó đúng, nhưng Windows 10 đã biết điều này và nếu bạn đã bật chống phân mảnh theo lịch trình, Windows sẽ xác định ổ SSD của bạn và thực sự sẽ chống phân mảnh nó (vì trái với suy nghĩ thông thường, ổ SSD sẽ bị phân mảnh, mặc dù ít hơn nhiều).

Như đã nói, tốt hơn hết là bạn nên nghĩ đến tùy chọn chống phân mảnh ngày nay trong Windows 10 như một công cụ hỗ trợ sức khỏe ổ đĩa toàn diện. (Ngay cả Windows bây giờ cũng đề cập đến quá trình này là “Tối ưu hóa” chứ không phải “chống phân mảnh”.) Quá trình này cũng sẽ “xử lý lại” SSD của bạn chạy chức năng TRIM đáng yêu mà chúng ta đã nói trước đó.

Nói cách khác, tính năng chống phân mảnh của Windows thích ứng với SSD của bạn, vì vậy hãy tiếp tục hoạt động!

8. Định cấu hình Ghi vào bộ nhớ đệm

Trên nhiều SSD, bộ nhớ đệm ghi ở cấp độ người dùng có thể có ảnh hưởng bất lợi đến ổ đĩa. Để tìm ra điều này, bạn sẽ phải tắt tùy chọn này trong Windows và xem cách ổ đĩa hoạt động sau đó. Nếu ổ đĩa của bạn hoạt động kém hơn, hãy bật lại.

Để đến cửa sổ cấu hình, nhấp chuột phải vào “My Computer” trên menu Bắt đầu và nhấp vào “Properties”. Nhấp vào “Device manager”, mở rộng “Disk Drives”, nhấp chuột phải vào SSD của bạn và nhấp vào “Properties”. Chọn tab “Policies”. Trong tab này, bạn sẽ thấy một tùy chọn có nhãn “Enable write caching on the device”.

tối ưu hóa-ssd-windows-10-hướng dẫn-ghi-bộ nhớ đệm

Đánh giá chuẩn SSD của bạn có và không có tùy chọn và so sánh kết quả.

9. Đặt tùy chọn nguồn “Hiệu suất cao”

Đây là điều không cần phải bàn cãi. Khi SSD của bạn bật và tắt liên tục, bạn sẽ nhận thấy độ trễ nhẹ bất cứ khi nào bạn sử dụng máy tính của mình sau một thời gian không hoạt động.

Để chuyển đổi các tùy chọn nguồn của bạn, hãy truy cập bảng điều khiển của bạn, nhấp vào “ystem and Security”, sau đó nhấp vào “Power Options”. Chọn “High Performance” từ danh sách. Bạn có thể cần phải nhấp vào “Show additional plans” để tìm nó.

Những việc cần làm mới Hiệu suất tốt nhất của Ssd

Trên máy tính xách tay, bạn có thể nhấp vào biểu tượng pin trong khu vực thông báo và chọn “Hiệu suất cao” từ đó.

Kết Thúc

Vậy là xong, hi vọng bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích từ bài viết này

Nếu bạn muốn cảm ơn, vui lòng sử dụng các icon Facebook phía dưới cùng để chia sẻ cho bạn bè mình. Đó là cách để giới thiệu cũng như giúp chúng tôi phát triển.

Check Also

Sau may tinh la gi va tai sao chung van

Sâu Máy Tính Là Gì Và Tại Sao Chúng Vẫn Nguy Hiểm

Có vẻ như hàng tuần bạn nghe nói về một số loại tấn công mạng …

Đánh giá 9 Điều Bạn Phải Làm Khi Chạy Ổ SSD Trong Windows 10 9/10 dựa trên 3317 đánh giá.
Bạn có thích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *